top of page
bg5g4.png

บริการที่เกิดใหม่และบริการที่หายไปในธุรกิจขายปลีก จากการมาถึงของยุค 5G และ DX

เทคโนโลยี 5G เริ่มเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางมากขึ้นใน ประเทศไทย ว่ากันว่ารูปแบบบริการของแต่ละอุตสาหกรรม จะเปลี่ยนไปด้วยเทคโนโลยี 5G
ซึ่งให้ความเร็วในการสื่อสาร มากกว่าเทคโนโลยี 4G ที่เป็นกระแสหลักในตอนนี้มากกว่า 20 เท่า โดยเทคโนโลยี 5G เองนั้นเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายที่มี
ความเร็วสูง ความจุสูง ดีเลย์ต่ำ และสามารถเชื่อมต่อ พร้อมกันได้ ซึ่งเมื่อ IoT,  AI และอุปกรณ์ต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จาก 5G ได้อย่างเต็มที่ก็
จะทำให้เกิด DX(Digital Transformation) ขึ้นและทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ๆ ขึ้นมาบนโลก
และแน่นอนว่าจะมีบริการ บางอย่างที่จะหายไปเช่นกัน แล้วยุค 5G / 6G ที่กำลังจะมาถึงอย่างเต็มตัว
ในช่วงเวลาอันใกล้นี้แต่ละอุตสาหกรรมมีการวาดภาพในอนาคตอย่างไรบ้าง?
ครั้งนี้เราจะขอแนะนำ เกี่ยวกับ "อนาคตของ [ค้าปลีก] ที่จะเปลี่ยนไปจากเทคโนโลยี 5G"

bg5g6.png
บริกรที่เกิดใหม่

บริการของธุรกิจค้าปลีกที่สามารถเกิดขึ้นได้จริงจากการใช้เทคโนโลยี 5G

เคาน์เตอร์เก็บเงินไร้พนักงาน/ร้านค้าไร้พนักงาน

bg5g9.png

ปัจจุบันร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่นและในไทยเองก็เริ่มมีการติดตั้งระบบเคาท์เตอร์เก็บเงินแบบไร้พนักงาน โดยการวิเคราะห์ข้อมูลรายละเอียดการซื้อจากข้อมูลพฤติกรรมที่ได้จากกล้องและ เซ็นเซอร์ AI ข้อมูลบาร์โค้ดที่สแกนโดยลูกค้าเอง ข้อมูลที่ใช้แยกระบุสินค้าหรืออุปกรณ์ที่ติดไว้กับตะกร้าสินค้าแบบพิเศษ ฯลฯ
 
นอกจากนี้วิธีการชำระเงินก็ยังมีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น การชำระเงินอิเลคทรอนิกหรือระบบยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าเป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น AI และ IoT ยังมีบทบาทสำคัญในการเติมสต็อกสินค้า ด้วยการติดตั้งระบบที่มีการเชื่อมโยง กันระหว่าง AI และกล้องเซ็นเซอร์ ทันทีที่ลูกค้าหยิบสินค้า กล้องจะรับรู้ได้ทันทีและทำการนับจำนวนสินค้า ในสต็อกบนชั้นวางสินค้า และ AI จะเป็นตัวตัดสินใจช่วงจังหวะเวลาที่จำเป็นต้องเติมสินค้าและแจ้งคำสั่ง การเติมสินค้า ทำให้สามารถทราบช่วงเวลาที่ต้องเติมสินค้าและจำนวนการเติมสินค้าได้จากระยะไกล จึงทำให้ร้านค้าสามารถดำเนินการได้แม้ว่าจะไม่มีคนอยู่ในร้านก็ตาม จากกระบวนการประหยัดแรงงาน ดังกล่าวนี้นำไปสู่การลดต้นทุนแรงงานเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และการหลีกเลี่ยงปัญหา การขาดสินค้าได้ ดังนั้นจึงเชื่อกันว่าร้านค้าที่เปลี่ยนไปใช้ระบบเคาน์เตอร์เก็บเงินไร้พนักงานและร้านค้า ไร้พนักงานจะมีการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

bg5g.png
bg5g1.png
young-asian-lady-fashion-designer-using-mobile-phone-receiving-purchase-order-show-clothes
blurry-female-vlogger-online-streaming.jpg
beauty-blogger-present-beauty-cosmetics-while-sitting-front-camera-recording-video.jpg

Live Commerce "การซื้อของในพื้นที่เสมือนแบบออนไลน์"

Live Commerce คือการตลาดคอนเทนต์ บนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่คุณสามารถซื้อสิ่งที่ คุณเห็นในพื้นที่เสมือนแบบออนไลน์ได้ บริการดังกล่าวได้เจาะตลาดในจีนและประเทศอื่น ๆ อยู่ในตอนนี้ แต่ก็มีการกล่าวว่า  "การส่งเสริมการขายโดยใช้การส่งข้อมูลออนไลน์" จะแพร่กระจายเร็วยิ่งขึ้นอีกเพราะสภาพแวดล้อม การเผยแพร่วิดีโอและการรับชมจะมีความเสถียรยิ่งขึ้นเนื่องจากการสื่อสารความเร็วสูง 5G และหากสามารถใช้ประโยชน์จาก "5G + VR (Virtual Reality) / AR (Augmented Reality)" ซึ่งคาดหมายกันว่า
จะเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นในอนาคต ก็จะทำให้มีจำนวนบริษัทที่ทำยอดขายได้สูงกว่าร้านค้าแม้จะไม่มีหน้าร้านก็ตาม

สู่อนาคตของ 5G x อุตสาหกรรมค้าปลีก: ตัวอย่างการนำ DX เข้ามาใช้งานในญี่ปุ่นและประเทศไทย

MUJI - Ryohin Keikaku Co., Ltd. (Case of Japan)

Muji ซึ่งมุ่งมั่นในการนำ DX เข้ามาใช้อย่างเต็มที่มีการเปิดตัวบริการแอพพลิเคชันสมาร์ทโฟน "MUJI Passport" ในปี 2013
เพื่อผสมผสานโลกออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน

1280x800_MUJIpassport-01.jpg
shutterstock_767935861-e1568917009178_ed
Muji_Store.jpg

ผู้ใช้แอพพลิเคชันสามารถสะสมคะแนน (ได้รับจากการเช็คอิน / ช้อปปิ้ง / โพสต์รีวิวสินค้าเมื่อเข้าร้าน) รับคูปอง ซื้อสินค้าภายในแอพ และใช้บริการปรึกษาออนไลน์เมื่อซื้อสินค้า ซึ่งเป็นประโยชน์ในการ “ปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้า” อย่างมาก ข้อมูลเช่นประวัติพฤติกรรมของลูกค้าที่รวบรวมผ่าน แอพจะถูกนำมาใช้ในการทำการตลาดและยังนำไปสู่การได้ลูกค้าประจำ

McDonald's Thailand

ที่ McDonald's Thailand คุณสามารถสั่งออเดอร์โดยใช้ระบบจำหน่ายหน้าร้าน โดยเลือกรายการที่คุณต้องการ สั่งซื้อจากเมนูที่แสดงบนหน้าจอ  แม้ว่าปัจจุบันระบบจะยังไม่มีฟังก์ชั่นพวกคำแนะนำจาก AI และการให้บริการลูกค้า แต่ละรายโดยเฉพาะโดยอิงจากข้อมูล แต่ระบบการสั่งซื้อผ่านเครื่องหน้าร้านดังกล่าวนั้นค่อยๆ ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ และในอนาคตการทำงานของพนักงานแคชเชียร์อาจถูกแทนที่โดยเครื่องจักรอย่างเต็มตัวก็เป็นได้

shutterstock_1181606473.webp
th_mcdonalds-delivery.jpg
-1x-1.jpg
mcdonalds-menu-33.jpg
McDonalds2.jpg
960x0-2.jpg

สิ่งที่ธุรกิจค้าปลีกควรทำเพื่อใช้ประโยชน์จาก 5G และ DX

Image by Philipp Katzenberger

จะพัฒนา DX ไปในแนวทางใด

การใช้ 5G, AI และ IoT เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการอยู่รอดในสังคม DX ในอนาคต อย่างไรก็ตาม ท่ามกลาง "ความเป็นไปได้ที่จะสามารถทำให้ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้จริง" นั้น มีบริษัทจำนวนมากที่ "ไม่รู้ว่าจะทำอะไร"  สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือการตรวจสอบตำแหน่งปัจจุบันของบริษัทในอุตสาหกรรม ของตน และระดับในการเปลี่ยนแปลงเป็นดิจิทัลที่บรรลุผลไปแล้วอย่างใจเย็น พร้อมทั้งพิจารณาอย่าง จริงจังว่าควรให้บริการประเภทใดเพื่อที่จะสามารถทำเช่นนั้นได้ ก่อนอื่นต้องมีภาพในหัวที่ชัดเจนว่า DX คืออะไรและเส้นทางที่นำไปสู่ DX เป็นอย่างไร

คิดไปพร้อมกันว่าบริการ DX แบบไหนจะเป็นจุดแข็งของคุณ

CSI เป็นบริษัทที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงเป็นดิจิทัลในอุตสาหกรรมค้าปลีกด้วยประสบการณ์ที่สั่งสม มากว่า 30 ปีในประเทศไทย เราสามารถค้นหาวิธีการใช้งาน 5G และวิธีดำเนินการ DX ไปพร้อมๆ กับลูกค้า พร้อมนำเสนอโซลูชันที่เป็นประโยชน์ได้ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเราในฐานะพันธมิตรด้านไอทีที่จะดำเนินการ DX และเพิ่มมูลค่าให้แก่องค์กร

Image by Marc-Olivier Jodoin
bottom of page