top of page
gps.png

The Power of IT ช่วยแก้ปัญหา “จำนวนอุบัติเหตุจราจร” ในประเทศไทยได้หรือไม่?!

ปัจจุบัน "อุบัติเหตุจราจร" เป็นปัญหาสังคมใหญ่ของประเทศไทย

จากข่าวแพทย์หญิง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุโดนรถจักรยานยนต์ที่ขับโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชน เหมือนเป็นการปลุกความสนใจของคนไทยกับปัญหาเรื่องนี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก จากข้อมูลที่เผยแพร่โดย WHO ในปี 2561 จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทยต่อประชากร 100,000 คน คือ 32.7 คน นับเป็นครั้งที่ 8 ที่เลวร้ายที่สุดในโลกแน่นอน เพื่อที่จะแก้ปัญหา "อุบัติเหตุจราจร" การสร้างความตระหนักในการขับขี่อย่างปลอดภัยของผู้ขับขี่เป็นวิธีที่สำคัญที่สุด แต่ไม่ว่าคุณจะระมัดระวังแค่ไหน ความผิดพลาดของมนุษย์มักจะเกิดขึ้นที่ไหนสักแห่งเสมอ และเป็น "The Power of IT (พลังไอที)" ที่ช่วยแก้ปัญหาได้เสมอ

 

"The Power of IT (พลังไอที)" ที่นำมาแชร์ในครั้งนี้คือ "DRIVE CHART (https://drive-chart.com/)" ที่ให้บริการโดย DeNA แห่งประเทศญี่ปุ่น บริการสนับสนุนการลดอุบัติเหตุจราจรที่ใช้เทคโนโลยี IoT และ AI

โดยใช้เทคโนโลยี IoT เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ ผู้ขับขี่ ถนน ฯลฯ และ AI จะวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวเพื่อตรวจจับพฤติกรรมการขับขี่ที่เป็นอันตรายและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และใช้การแจ้งเตือนและรายงานแบบเรียลไทม์ระหว่างการขับขี่เพื่อการขับขี่ จากการทดลองสาธิตพบว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุลดลง (แท็กซี่: ดีขึ้นประมาณ 25%, รถบรรทุก: ดีขึ้นประมาณ 48%) ค่าซ่อมรถที่เกิดจากอุบัติเหตุลดลงเพราะความเสียหายก็ลดลงไปด้วย

วิเคราะห์ข้อมูลจาก accelerometer / GPS

・ การขับขี่ที่อันตราย เช่น การสตาร์ท, การเร่ง, การหยุด, การบังคับเลี้ยวกะทันหัน

・ ข้อมูลตำแหน่ง GPS

ตรวจจับการขับขี่ที่เป็นอันตรายเพื่อหลีกเลี่ยงการกระแทกและการชน

วิเคราะห์จากกล้องภายนอก + วิเคราะห์ภาพ AI

・ยานพาหนะด้านหน้า, รถจักรยานยนต์, คนเดินเท้า, ช่องจราจร

・ ระยะทางระหว่างรถ

ตรวจจับการขับขี่ที่เป็นอันตรายที่ไม่ปฏิบัติตามสัญญาณไฟจราจร ฝ่าฝืนความเร็ว พื้นที่ห้ามหยุด (บนทางม้าลาย) และระยะห่างระหว่างรถไม่เพียงพอ

วิเคราะห์ข้อมูลจากกล้องด้านใน + วิเคราะห์ภาพ AI

・ ทิศทางของใบหน้าคนขับ

・ การเปิดตาคนขับ

ตรวจจับการขับรถอันตราย เช่น ไม่มองทาง (มองสมาร์ทโฟน) งีบหลับ เมาแล้วขับ

วิธีใช้ IT เพื่อลดอุบัติเหตุจราจรในประเทศไทย

・ โดยการทำแผนที่ข้อมูล GPS ของสถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุ สามารถระบุและแชร์สถานที่และสาเหตุของอุบัติเหตุจราจรที่เกิดบ่อยครั้ง ให้ทั้งผู้ขับขี่และคนเดินถนนสามารถระมัดระวังได้

・ ตั้งค่าประกันภัยรถยนต์ตามสถานการณ์ของผู้ขับขี่ เช่น การประกันภัยสำหรับผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงต่ำและการประกันภัยสูงสำหรับผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งจะนำไปสู่การยับยั้งการขับขี่ที่เป็นอันตราย

・ บทลงโทษ (ค่าปรับ, การระงับใบอนุญาต, การเลิกจ้างหากการขับรถเป็นงาน ฯลฯ ) สำหรับผู้ขับขี่ที่ขับรถไม่ระมัดระวังหลายๆ ครั้ง

  การใช้ไอทีเพื่อลดอุบัติเหตุจราจรอาจยังคงต้องใช้เวลาสักระยะก่อนที่จะแพร่หลายในหมู่ผู้ขับขี่ทั่วไป อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์ต่างก็มีความกระตือรือร้นในการติดตั้งอุปกรณ์ไอทีต่างๆ มากขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะบรรลุ "สังคมปลอดภัย อุบัติเหตุจราจรเป็นศูนย์" ซึ่งอนาคต "The Power of IT (พลังไอที)" จะช่วยแก้ปัญหาลดอุบัติเหตุจราจรอย่างแพร่หลายแน่นอน

CSI เราเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการพัฒนาระบบและการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยี IoT และ AI นอกจากนี้เรายังโดดเด่นเรื่องการจดจำใบหน้าโดยใช้ AI และการจดจำรูปภาพจากกล้อง

CSI เสนอและสนับสนุน "The Power of IT (พลังไอที)" ในประเทศไทย พร้อมช่วยเหลือสังคมและลูกค้าด้วยการใช้เทคโนโลยีไอทีดังกล่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IoT : https://www.csigroups.com/product/iot

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MI : https://www.csigroups.com/product/mi

bottom of page