top of page
219_LP-IIoT-CostCut-Header.jpg

แนวคิดการลดต้นทุนโดยใช้
IIoT (IoT การผลิต)

ราคาน้ำมันกำลังสูงขึ้นทั่วโลก เป็นที่เชื่อกันว่าราคาไฟฟ้าจะยังคงสูงขึ้นต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง เนื่องจากกิจกรรมต่างๆ กลับมาดำเนินต่อหลังไวรัสโคโรนาและมีความต้องการด้านเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น
อุตสาหกรรมการผลิตใช้ไฟฟ้าจำนวนมากในระหว่างการผลิต ค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นยังส่งผลต่อต้นทุนการผลิตด้วย ดังนั้นหากเราสามารถลดปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ เราก็สามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนการผลิตลงได้ นอกจากนี้ยังนำไปสู่ความพยายามในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เช่น SDGs ซึ่งวิธีหนึ่งในการลดการใช้ไฟฟ้าคือการใช้ IoT ในการผลิต

เราจะแนะนำไอเดียที่จะนำไปสู่การลดต้นทุนในโรงงานที่ใช้ IoT การผลิตโดยมุ่งเน้นที่การลดค่าไฟฟ้า

รายละเอียดการใช้ไฟฟ้า (ตัวอย่าง โรงงาน) 

Image by Diz Play

ใช้ปริมาณไฟฟ้าในการเดินอุปกรณ์การผลิตมาก

อันดับแรก มาดูกันว่ามีการใช้ไฟฟ้าในโรงงานอย่างไร? คุณจะเห็นว่ามีพลังงานไฟฟ้าจำนวนมากเป็นพิเศษที่ขับเคลื่อนอุปกรณ์การผลิตขนาดใหญ่

  • อุปกรณ์แสงสว่างและเครื่องปรับอากาศ: ประมาณ 15%

  • อุปกรณ์การผลิต (อุปกรณ์ไลน์ หุ่นยนต์ ฯลฯ): ประมาณ 80%

  • อุปกรณ์สายพานลำเลียง (สายพาน ฯลฯ) : ประมาณ 5%

White Structure

ไอเดียสำหรับการลดต้นทุนโดยใช้ IIoT (IoT การผลิต)

การแสดงภาพการใช้ไฟฟ้า

คุณทราบหรือไม่ว่าอุปกรณ์การผลิตใดในโรงงานของคุณใช้ไฟฟ้าตอนไหนและปริมาณเท่าใด?
ด้วยการใช้ IoT เพื่อ "แสดงภาพ" สถานะการทำงานของสิ่งอำนวยความสะดวก ทำให้สามารถทราบปริมาณไฟฟ้าที่ใช้และปรับปรุงการทำงานได้ ตัวอย่างเช่น ในโรงงานบางแห่ง เราพบว่าไฟฟ้าส่วนใหญ่ถูกใช้เมื่อโรงงานเริ่มทำงานใหม่หลังจากหยุดทำงาน เราจึงสามารถลดค่าไฟฟ้าโดยลดจำนวนครั้งที่โรงงานหยุดทำงาน หากคุณทราบว่าอุปกรณ์ใดใช้พลังงานมากและชั่วโมงการทำงานที่เยอะ การหลีกเลี่ยงชั่วโมงการใช้ไฟฟ้าสูงสุดและวางแผนการผลิตจะง่ายขึ้น

219_LP-IIoT-CostCut-01-01.jpg

การประหยัดพลังงานคอมเพรสเซอร์

คอมเพรสเซอร์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในโรงงานผลิตหลายแห่ง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนที่ใหญ่สำหรับไฟฟ้าที่ใช้โดยอุปกรณ์การผลิต เราใช้ IoT เพื่อทำความเข้าใจว่าคอมเพรสเซอร์แต่ละตัวใช้ไฟฟ้าเท่าใด และทำการปรับปรุงรวมถึงสร้างความตระหนักรู้ในการอนุรักษ์พลังงาน
นอกจากนี้ หากใช้คอมเพรสเซอร์หลายตัว วิธีหนึ่งที่จะรักษาอัตราความต้องการที่เหมาะสมคือการปรับจำนวนคอมเพรสเซอร์ที่ใช้งานอยู่หรือสร้างแผนการผลิตเพื่อหลีกเลี่ยงการบรรทุกพลังงานที่เกินพิกัด

219_LP-IIoT-CostCut-01-05.jpg

การจัดการเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ

ในประเทศไทยซึ่งมีอากาศร้อนตลอดทั้งปี การใช้เครื่องปรับอากาศจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการรักษาสุขภาพของพนักงานและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ 
ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศมีราคาสูงขึ้น แต่ถ้
าเปิดแอร์ตลอดเวลาและอุณหภูมิห้องเย็นเกินไปในที่ว่างเปล่าล่ะ? 
ด้วยการจัดการเครื่องปรับอากาศโดยอัตโนมัติด้วย IoT เครื่องทำความเย็นจะปิดโดยอัตโนมัติเมื่อเซ็นเซอร์ระบุว่าไม่มีพนักงานหรือผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะในโรงงานขนาดใหญ่ทำให้ท่านประหยัดค่าไฟได้

219_LP-IIoT-CostCut-01-02.jpg

ย้ายงานที่สามารถทำงานอัตโนมัติได้ไปทำเวลากลางคืน

ค่าไฟฟ้าในประเทศไทยจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาของวัน (TOU-Time Of Use)
ค่าไฟฟ้าจะสูงขึ้นในช่วงเวลาที่มีความต้องการสูง (ชั่วโมงเร่งด่วน) และถูกกว่าในช่วงเวลาที่มีความต้องการต่ำ (นอกชั่วโมงเร่งด่วน) ชั่วโมงเร่งด่วนส่วนใหญ่จะเป็นวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 9:00 - 22:00 น. กล่าวอีกนัยหนึ่ง

219_LP-IIoT-CostCut-01-03.jpg

ค่าไฟฟ้าจะถูกลงหากใช้อุปกรณ์ในเวลากลางคืน ด้วยการใช้ IoT และโรงงานอัจฉริยะอย่างดี งานบางอย่างสามารถทำงานอัตโนมัติได้ หากคุณทำงานอัตโนมัติในเวลากลางคืน คุณสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้

ค่าน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม

โรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งมีระบบการกำหนดราคาน้ำอุตสาหกรรมสองส่วน ค่าธรรมเนียมพื้นฐานจะกำหนดตามปริมาณน้ำที่ขอไว้ล่วงหน้า แต่หากปริมาณน้ำที่ใช้เกินปริมาณที่ขอ จะมีค่าธรรมเนียมส่วนเกินสำหรับปริมาณน้ำที่เกิน
หากสามารถทราบถึงการใช้น้ำอุตสาหกรรมแบบเรียลไทม์ผ่าน IoT จะสามารถตรวจจับสัญญาณของปริมาณน้ำส่วนที่เกินได้ล่วงหน้าด้วยการแจ้งเตือน นอกจากนี้ การแสดงภาพปริมาณน้ำอุตสาหกรรมที่ใช้ ทำให้สามารถวิเคราะห์ปริมาณน้ำที่ใช้สำหรับงานต่างๆ และทำให้สามารถคำนวณอัตราค่าน้ำพื้นฐานที่เหมาะสมได้

219_LP-IIoT-CostCut-01-04.jpg

ไอเดียอื่นๆ

นอกจากแนวคิดการใช้งาน IoT ที่นำมาใช้ในครั้งนี้แล้ว เรายังสามารถดำเนินการสำรวจและสัมภาษณ์ถึงการใช้งานจริงของสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วย และยังสามารถจัดทำข้อเสนอต่างๆ ที่เหมาะสมกับปัญหาและสถานการณ์ของลูกค้าได้โปรดติดต่อพวกเรา

219_LP-IIoT-CostCut-01-07.jpg

ติดต่อสอบถาม

ที่ CSI วิศวกรเฉพาะทางที่เชี่ยวชาญด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์จะสนับสนุนการจัดการด้านไอทีภายในบริษัท หากคุณมีข้อกังวลเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัทของคุณ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเรา

พื้นที่ทำงาน

ติดต่อเรา

28th Floor Silom Complex Tower
191 Silom Road, Bangrak,
Bangkok 10500 Thailand

โทร : 02-231-3851

แฟกซ์ : 02-231-3860

อีเมล : contact@csigroups.com

bottom of page